Luật bida 15 bi chẵn lẻ và những quy định bạn cần nắm vững

Muốn thành thạo trong bida 15 bi chẵn lẻ, bạn cần hiểu rõ về luật chơi, các quy định, cũng như áp dụng những chiến thuật phù hợp. Bài viết https://www.w88mz.com/ sau đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về luật bida 15 lỗ chẵn lẻ để giúp bạn biết cách trải nghiệm cuộc vui này trong lần trải nghiệm đầu tiên. 

Bida 15 bi chẵn lẻ là gì?

Trên bàn bida, sẽ có tổng cộng 15 quả bi được đánh số từ 1 đến 15, mỗi quả bi có một màu sắc riêng biệt. Các bi từ 1 đến 8 được sơn một màu duy nhất và không có sọc (gọi là bi trơn), trong khi đó, các bi từ 9 đến 15 có thêm các đường kẻ sọc trên bề mặt (gọi là bi sọc). Mỗi màu sắc trên bida thường đi kèm với một phong cách chơi cụ thể, phổ biến nhất là bida lỗ sọc trơn.

Bida 15 bi chẵn lẻ là gì?

Bida 15 bi chẵn lẻ là gì?

Trong trò chơi bida, có hai phong cách chơi được ưa chuộng nhất là bida lỗ bài và bida sọc trơn. Trong bida lỗ bài, người chơi phải đánh vào các bi mục tiêu của mình để giành chiến thắng. Trong khi đó, ở bida sọc trơn, quả bi số 8 (bi đen) được coi là bi cuối cùng cần đánh sau khi đã ghi điểm từ các bi mục tiêu khác.

Luật bida 15 bi chẵn lẻ chi tiết

Để bắt đầu cuộc chơi, bạn cần tìm hiểu luật bida 15 bi chẵn lẻ cơ bản. Dưới đây là những quy định bạn cần nắm vững trước khi bước vào cuộc chơi. 

Mục tiêu đúng luật bida 15 bi chẵn lẻ

Trong trò chơi này, mục tiêu chính là đánh vào các bi mục tiêu có số từ 1 đến 15, cùng với một quả bi cái. Người chơi cần đảm bảo rằng mỗi lần đánh, họ sẽ chạm vào bi mục tiêu có số thấp nhất trên bàn, nhưng bi nào vào lỗ không cần phải theo thứ tự số miễn là trúng lỗ là sẽ được cộng điểm. 

> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem tỷ lệ cược bóng đá chuẩn xác nhất dành cho người mới.

Mục tiêu đúng luật bida 15 bi chẵn lẻ

Mục tiêu đúng luật bida 15 bi chẵn lẻ

Luật đánh bida lỗ 15 bi quy định rằng sau mỗi cú đánh bi vào lỗ một cách hợp lệ, người chơi sẽ tiếp tục lượt đánh của mình, trừ khi họ trượt hoặc phạm lỗi. Trong trường hợp này, họ sẽ phải nhường lượt chơi cho đối thủ. Người chơi tiếp theo có thể tiếp tục từ vị trí các bi mục tiêu còn lại trên bàn hoặc đặt bi cái trở lại các vị trí khai cuộc.

Cách tính điểm

Cách tính điểm trong luật đánh bida lỗ 15 bi được đánh giá là phù hợp với mọi người chơi. Mỗi khi một bi mục tiêu vào lỗ một cách hợp lệ, người chơi sẽ nhận điểm tương ứng với giá trị trên bi. Khi một người chơi đạt được ít nhất 61 điểm, họ sẽ chiến thắng. Nếu cả hai tay cơ đạt điểm như nhau sau khi cả 15 bi mục tiêu đều vào lỗ, trận đấu sẽ kết thúc hòa và tiếp tục với ván mới.

Cú đánh khai cuộc

Các quy định về cú đánh khai cuộc trong bida lỗ 15 bi được thiết lập cụ thể như sau:

  • Ban đầu, các bi sẽ được sắp xếp thành một khuôn tam giác, với bi số 1 đặt ở đỉnh và tiếp xúc trực tiếp với bi cái. Cú đánh khai cuộc chỉ được xem là hợp lệ khi có ít nhất một bi mục tiêu vào lỗ hoặc có ít nhất 4 bi mục tiêu chạm vào băng.
  • Nếu người đánh khai cuộc làm rơi bi trắng trong quá trình đánh thì người tiếp theo sẽ sử dụng bi đó đặt lại bất kỳ vị trí nào trên bàn. 
  • Trong trường hợp một bi mục tiêu rơi ra khỏi bàn, người chơi sẽ được phép đặt lại bi đó ở bất kỳ vị trí nào trên bàn.

Trường hợp phạm lỗi

Các trường hợp phạm lỗi cũng cần được lưu ý trong luật bida 15 bi chẵn lẻ. Một số trường hợp phạm lỗi trong bida 15 lỗ chẵn lẻ bao gồm. 

  • Làm rơi bi ra khỏi bàn, bất kể là bi cái hay bi mục tiêu.
  • Thực hiện cú đánh khi các bi trên bàn chưa dừng hoàn toàn.
  • Sử dụng các loại cơ bên ngoài không được quy định.
  • Chạm vào các bi trên bàn bida bằng cơ thể hoặc bất kỳ vật gì khác.
  • Chân không chạm sàn trong quá trình thực hiện cú đánh.

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp về luật bida 15 bi chẵn lẻ chi tiết. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy tắc chơi bida 15 bi để có thể luôn chiến thắng trong mọi ván chơi.