Cách om gà đòn đỏ đẹp đúng cách chuẩn nhất

Om gà chọi cần đảm bảo đáp ứng được 2 yếu tố là vẻ đẹp sức mạnh và sự chống chịu. Có như vậy thì chú gà chọi chiến của chúng ta mới có đủ sức tham gia các trận đánh ác liệt trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Hơn nữa sức mạnh, sức bền cũng như sức khỏe cũng được tăng cường nên sẽ hạn chế được tối đa các bệnh thông thường của gà. Nếu anh em để ý kỹ sẽ thấy rất ít gà chọi được om bóp cẩn thận mà bị chết hay ốm vặt. Dù là gà không đánh mà chỉ làm gà cảnh thì cũng nên om gà để tăng thêm độ đỏ và thẩm mỹ của gà.

Thế nào là om gà đòn?

Thế nào là om gà đòn?

Om gà chọi là quá trình sử dụng các loại thuốc kết hợp với kỹ thuật om bóp, kỹ thuật vần vò để giúp gà khỏe hơn, dai sức hơn khi tham gia chiến đấu. Ngoài ra chúng còn có tác dụng giúp da gà dày hơn và đỏ hơn để vừa đẹp hơn tăng thêm vẻ oai hùng của chúng mà cũng vừa giúp chịu đòn tốt từ những cú đánh của đối thủ.

Tác dụng của việc om bóp gà chọi như thế nào?

Mỗi sư kê đều sẽ có cho riêng mình những bài thuốc om gà khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo làm sao cho chiến kê khỏe mạnh, có nước da đỏ đẹp và có cơ hội dành chiến thắng trong những trận đấu.

  • Da gà chọi đỏ hơn giúp tăng thêm vẻ đẹp cùng với sự oai hùng của gà. Đặc biệt là đối với gà cảnh thì lớp da càng dày và đỏ sẽ càng tốt nhất.
  • Da gà chọi dày hơn giúp tăng thêm độ đàn hồi cũng như hấp thụ lực tốt hơn và giảm thiểu những chấn thương trong các trận chiến.
  • Da dày hơn cũng sẽ hạn chế được những cú đâm cựa, cào cấu vào các vị trí trọng yếu như tim và phổi gà.
  • Giúp tăng sức chịu đựng, dẻo dai cho đến những hồ cuối cùng trong các trận đánh kéo dài từ 10-20 hồ.
  • Tăng sức chống chịu với các bệnh thông thường ở gà nhờ sự đề kháng tốt và sức khỏe vượt trội.

Nguyên liệu om gà chọi 

Nguyên liệu om gà chọi 

Mỗi sư kê sẽ có bài thuốc và kỹ thuật om gà khác nhau. Nhìn chung thì chúng vẫn sử dụng 1 vài các loại nguyên liệu om gà dưới đây:

Nghệ tươi

Có thể nói nghệ là nguyên liệu không thể thiếu của bất cứ bài thuốc om gà chọi nào. Chúng có tác dụng nhanh liền da gà với các vết thương trong quá trình đá gà hay khi vần vò. Các tinh chất có trong nghệ còn giúp bong các lớp da cũ nhanh hơn. Lớp da mới xuất hiện trở nên dày hơn rất nhiều.

Chè xanh

Chè xanh được biết đến là có tác dụng rửa và sát khuẩn khá tốt. Có thể sử dụng chè khô hoặc chè xanh tươi đều được. Nhiều người sử dụng chè để rửa hằng ngày cho gà nhằm hạn chế bọ cắn hay mò hút máu.

Lá ngải cứu

Một vị thuốc thảo dược sử dụng nhiều ngay cả với con người. Những tinh chất của chúng đã được đông y nghiên cứu và kiểm định kỹ càng. Sự xuất hiện của ngải cứu trong bài thuốc om bóp gà giúp lưu thông khí huyết rất hiệu quả. Với những vết thương bầm tím sẽ nhanh tan hơn khi sử dụng ngải cứu.

Sử dụng rượu trắng cho cách om gà đòn

Sự xuất hiện của chúng là chất dẫn thuốc khá tốt tạo thành dung dịch om bóp gà vô cùng hiệu quả. Nên sử dụng rượu trắng để đảm bảo nồng độ cồn và không bị lẫn tạp chất khác. Anh em không nên sử dụng bất cứ rượu nào có màu bởi chúng vừa đắt đỏ lại không đạt được hiệu quả.

Lá ổi, lá bưởi, cây sả

Nhiều người thường sẽ bổ sung thêm những loại nguyên liệu om bóp gà chọi chiến này. Những tinh dầu trong chúng tác dụng lưu thông khí huyết, giúp thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả. Nhờ đó mà da gà lúc nào cũng có màu đỏ và rất đẹp.

Cách om gà đòn chọi đỏ đẹp đúng cách

Cách om gà đòn chọi đỏ đẹp đúng cách

Chuẩn bị nước om gà

Tất cả các nguyên liệu được cho vào cùng một cái nồi nhỏ chuyên dùng để đun nóng thuốc om gà. Đun sôi trong khoảng 30 phút và đợi đến khi nước còn ấm nóng khoảng 30-40 độ là có thể sử dụng được. Những lần sau khi sử dụng chỉ cần cho thêm nước và tiếp tục đun như vậy. Mỗi nồi nước có thể sử dụng trong khoảng vài ngày cho tới 1 tuần trước khi thay nồi nước om mới.

Quy trình thực hiện cách om bóp gà đòn

Cách om bóp gà đòn áp dụng đối với từng phần của gà để gà quen dần rồi mới tới các phần kế tiếp.

  • Dùng khăn ấm để lau từng bộ phận cho gà bắt đầu từ đầu, cổ, phần dưới cánh, đùi, ngực và bụng hậu…
  • Dùng 2 chân kẹp gà vào giữa sau đó thấm nước om bóp gà quanh khu vực đầu cổ trong khoảng 3-5 giây. Làm như vậy gà vừa không khó chịu lại vừa có thể thẩm thấu dung dịch một cách tốt nhất. Tranh thủ trong lúc đó thì chúng ta có thể rửa các bộ phận này. Thực hiện tương tự như vậy khoảng 3-5 lần để tăng thêm hiệu quả lên cao nhất.
  • Tiếp tục thực hiện như vậy với phần lườn, ngực. Ở những vị trí này nên làm kỹ hơn và tập trung nhiều hơn bởi đây là vị trí trọng yếu nên cần phải thật khỏe, thật dày để tránh những đòn cáo của đối thủ.
  • Sau đó là tới các vị trí bụng dưới, đùi để tăng thêm vẻ đẹp, đồng thời sẽ hạn chế bị mò, mạt cắn.
  • Cuối cùng là vị trí lưng và phần dưới cánh. Khu vực này được bao bọc bởi lớp lông và cánh nên cũng rất ít khi bị đánh trúng. Tuy nhiên vẫn cần làm để đảm bảo sức khỏe toàn diện nhất cho chiến kê của mình.

>> Trực tiếp đá gà cựa dao

Nên thực hiện om gà chọi mấy lần 1 ngày là tốt nhất?

Anh em làm như vậy với từng bộ phận đầy đủ sẽ mất khoảng từ 15 đến 30 phút nên mỗi ngày nên thực om bóp 1 lần là tốt nhất. Như vậy lớp da của gà đòn mới có thời gian để phục hồi và phát triển. Nếu sử dụng quá nhiều lần trong ngày có thể khiến chúng bị phồng rộp hoặc bị phản tác dụng.

Nên thực hiện cách om gà đòn vào buổi sáng hoặc buổi trưa có nắng là tốt nhất. Sau khi om bóp xong sẽ cho gà phơi nắng để có thể hấp thụ các tinh chất này vào cơ thể gà một cách tốt nhất. Hạn chế việc thực hiện om bóp gà chọi vào buổi chiều tối hoặc những nơi có nhiều gió bởi sẽ khiến gà dễ bị ốm hoặc sinh ra nấm mốc trên da gà.

Cách om gà chọi tơ có khác gì so với gà chọi già không?

Về cơ bản thì chúng không khác nhau là mấy tuy nhiên đối với gà chọi tơ cần om bóp một cách cẩn thận hơn. Do chưa trải qua nhiều trận chiến nên lớp da vẫn còn khá non nớt vì chúng cũng chưa đạt đủ độ dày và đỏ cần thiết. Vì thế cần làm cho chúng làm quen dần khi tham gia các trận chiến cũng như thực hiện om bóp vần vò. Và thời gian om nên rút ngắn lại và tăng dần lên sau đó.

Thời điểm om bóp gà chọi tơ tốt nhất là khoảng từ 8-10 tháng tuổi. Đây là lúc chúng gần như đã phát triển toàn diện cơ thể và bắt đầu có thể thực hiện vần vò được. Nếu om bóp quá sớm có thể làm gà thui chột khiến gà không lớn hết cỡ được.

Kết luận

Qua những chia sẻ của Tructiepdaga hy vọng các sư kê đã biết được cách om gà đòn hiệu quả nhất cũng như tự tiến hành om bóp cho chiến kê của mình. Nếu không có thời gian tự om bóp gà chọi thì có thể tìm mua các bài thuốc om gà chọi có sẵn trên mạng. Vừa rút ngắn thời gian mà lại có thể đạt được hiệu quả cao hơn do những người đã có kinh nghiệm sử dụng.